HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MĂNG CỤT ĐÚNG CÁCH

Hồi mới chân ướt chân ráo làm trái cây, mình cũng như bao người chẳng biết gì. Rồi cứ thế xông pha, cứ trả tiền cho những bài học thực tế đầy máu và nước mắt thì mới có cái gọi là kinh nghiệm trường đời ??
Ngày ấy mình và chồng ngày nào cũng chạy xe máy xuống tận Lái Thiếu Bình Dương để hái măng rồi lấy măng về bán. Lúc đó chưa có quen dì Bảy Út nên dì cũng chưa có tin mà gửi, mà kêu dì gửi xe về BXMD cho tôi thì dì không chịu. Nói chung là với lối suy nghĩ của người già nên sợ mất, sợ lừa.

Thế là chiều nào hai vợ chồng mình cũng chạy chiếc xe máy cọc cạch chạy dọc suốt quãng đường từ Sài Gòn xuống Bình Dương khá xa chỉ để lấy măng. Sau 1 năm dòng dã thì dì mới chịu gửi măng theo xe về BXMD với điều kiện chuyển khoản trước cho dì. Bây giờ là năm thứ ba dì gửi măng mà không cần chuyển khoản trước còn cho nợ lâu thiệt lâu dì không đòi mà toàn mình chủ động chuyển tiền cho dì.

Những ngày đầu khi mới làm tới quả măng cụt mình chẳng thể nào phân biệt nổi quả nào ngon, quả nào không ngon, quả nào mủ, chai hay sượng. Chỉ bốc đại, về có khi ăn được 7 còn 3 thì hư, rồi bù cho khách cơ man nào là măng.

Mình được dì Út chia sẻ, dạy cho cách chọn măng như nào, phân loại ra sao. Măng loại 1 thì bán giá cao, loại 2 thì giảm giá chút đỉnh, loại ba thì giảm dần rồi loại rạc bán ra chợ… Dì cầm tay chỉ việc dạy bảo mình để rồi ngày nay mình mới có kinh nghiệm chứ hông đơn giản mà tự nhiên mà có.

huong-dan-su-dung-mang-cut-dung-cach-1

Mà trong quá trình bán măng mình thấy đa phần mọi người không biết được lúc nào là ăn măng ngon , lúc nào là chưa ăn được. Nên nay mình làm hình minh họa để hướng dẫn mọi người cách ăn măng đúng cách nè. Măng cụt Việt Nam mình đặc biệt là măng cụt Lái Thiêu được mệnh danh là ngon nhất trong các vùng vì thỗ nhưỡng ở đây phù hợp để phát triển cây măng nhất. Măng mình đi và thử qua nhiều vùng thì thấy măng Lái Thiêu vị vẫn đậm đà hơn rất nhiều so với vùng khác. Chính vì vậy mà nó được vào top 50 đặc sản ngon nhất VN.

Măng khi mới chín chỉ điểm hồng là hái, sau đó măng sẽ tiếp tục chín tiếp sau khi hái xuống. màu dần phớt sẽ chuyển dần qua màu hồng đậm và cuối cùng là màu tím đen. Khi vỏ măng cụt chuyển qua màu tím thì lúc này măng đã ráo mủ, thịt đã chín và mềm là mình ăn ngon và ngọt nhất mà lại không có mủ.

huong-dan-su-dung-mang-cut-dung-cach

Từ khi làm cái video và cái hình này mà mình chẳng mất công giải thích hay bù đổi măng cụt cho khách nữa.
Chúc các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *