KỶ NIỆM NGÀY TẾT QUÊ NHÀ VỚI CHIẾC BÁNH CHƯNG NGON ẤM TÌNH ĐOÀN VIÊN.

Bà & các cháu ngồi quây quần bên nồi bánh chưng ngày tết

Cứ mỗi năm khi Tết sắp đến, tôi lại bồi hồi nhớ về những kỷ niệm ngày tết quê nhà gắn liền với chiếc bánh chưng. Tôi còn nhớ hồi nhỏ khi cứ đến gần tết là nhà tôi lại rục rịch chuẩn bị mổ heo để chia cho anh em và gói bánh chưng.

Hồi đó nhà nghèo nên chẳng có cái ăn. Nên tết nào cũng gói cả nên trăm ký gạo nếp để ăn hết tháng giêng.

Thích nhất là không khí tết khi nhà nào cũng rục rịch gói bánh. Tôi nhỏ nhất nên được phân công rửa lá và lau lá cho khô. Trong lúc chờ Nội đồ đậu thì tôi phụ ông Nội giã lá giềng. Khi Nội mang đỗ lên là lúc tôi bốc lủm từng cục đậu to tròn, thơm lừng cho vào miệng ăn ngon lành với vẻ mặt khoái chí.

Cảm giác miền Bắc lạnh lạnh rồi cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng. Cùng nhau kể chuyện, cùng nhau ôn lại biết bao nhiêu kí ức mới ấm cúng biết bao. Tôi còn nhớ khi đó cả đêm ba ông cháu không ngủ, ngồi canh nồi bánh chưng rồi đánh bài tam cúc. Nếu ai thua sẽ đãi mọi người bánh quấn hành phi thơm phức. Hồi đó mỗi sáng mà được ăn bánh quấn không nhân lăn qua hành phi là một điều xa xỉ lắm. Cả tuổi thơ ăn không biết ngán là gì.

Khi mệt quá, buồn ngủ quá tôi quận tròn trong lòng Nội và đánh một giấc thật say bên bếp lửa hồng và vòng tay ấm áp của Nội.

Cảm giác sung sướng nhất vẫn là được thưởng thức những chiếc bánh chưng nóng hổi Nội gói riêng cho mình bằng phần gạo thừa cuối buổi. Vậy mà háo hức, mà vui, chờ đợi chỉ để là người vớt nó lên đầu tiên và ăn ngay trong sự thòm thèm khó cưỡng.

Tuổi thơ của tôi đẹp vô cùng khi được ở bên Nội. Được cảm nhận không khí tết của miền quê thanh bình.

Còn bạn thì sao?Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *