PHÂN BIỆT HAI LOẠI SẦU RIÊNG NGON NHẤT: SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ – SẦU RIÊNG SÁU HỮU

  Cơm sầu riêng sáu hữu màu vàng, cơm sầu chuồng bò màu sữa.

Nhắc đến sầu riêng thì không thể không nhắc đến đệ nhất sầu riêng đó chính là: Sầu chuồng bò và sầu riêng Sáu Hữu. Hãy cùng Opanick Fruit trải nghiệm thực tế ăn sầu riêng để so sánh chính xác nhất về hai loại sầu đỉnh nhất Việt Nam nhé. 

I/ Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là món ăn không thể thiếu tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Bởi hương vị độc đáo không lẫn được với món khác, mà sầu riêng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày dài. 

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin B rất cao giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cholesterols có lợi, hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm stress hiệu quả. Bên cạnh đó sầu riêng còn chứa nhiều Vitamin C, chất sơ, Kali, axitpholic hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, giúp cho cơ thể sảng khoái. 

II/ So sánh giữa sầu riêng chuồng bò và sầu riêng sáu hữu:

  1. Sự giống nhau:

Cả hai loại đều cơm mềm mịn, béo ngậy, ngọt ngon và chất lượng, không bị xơ như sầu ri6 . Hạt thì có hạt to, có hạt lép mà em thấy đa phần lép. 

  1. Sự khác nhau:
  • Sầu chuồng bò: 

Sầu chuồng bò đa phần được trồng tại Miền Tây. Quả nhỏ gọn, đẹp mã, nhiều múi, màu trắng sữa .Dành cho chị nào thích béo, béo thiệt nhiều béo, mềm mịn như kem, đặc biệt là bỏ tủ lạnh ăn không khác gì kem luôn. Đa phần sầu chuồng bò mỗi quả dưới 2kg, có vài quả dưới 3kg ạ. Bản thân em thì em thích sầu béo như chuồng bò.

 

Sầu riêng chuồng bò.

 

  • Sầu sáu hữu: 

Sầu riêng sáu hữu được mệnh danh là đệ nhất sầu, tuy nhiên giờ ít người trồng vì năng suất của nó ít. Ngoài ra vì nó khó chăm sóc, đỏng đảnh khó chiều nên ít người trồng. 

Dành cho chị nào thích dẻo thiệt nhiều dẻo, ngậy như bơ, ăn sầu mà dẻo như bơ sáp vậy đó. Bên cạnh đó sầu riêng sáu hữu cơm ráo, múi màu vàng bắt mắt, cơm độ mịn, độ ngậy cao. Không hổ danh là sầu riêng hiếm mà chất lượng nhất. 

Túm lại là cả hai loại sầu riêng này đều đáng để thưởng thức nhất và chất lượng luôn ổn định. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sầu riêng chín do nhúng thuốc kích chín, chính vì vậy các bạn phải thật kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sầu riêng nhé. 

 

Sầu sáu hữu.

 

III/ Bí quyết chọn sầu riêng ngon..

1/ Vỏ và gai sầu riêng : Quả sầu riêng ngon, già thì phần vỏ gai phải tươi xanh, cứng, đầu gai sắc nhọn.

2/ Màu sắc quả:  Vỏ sầu chín tự nhiên sẽ có màu xanh tươi, bắt mắt. Quả nào màu vàng úa, gai mủn, không tươi đó là sầu cắt non. ăn thường không ngọt, sượng, nhạt. Quan sát kỹ nếu có màu vàng nhạt dính trên vỏ, gai dập là đích thị sầu riêng  xử lý thuốc nhanh chín, chín đều.

 

Phân biệt sầu riêng sáu hữu và chuồng bò.

 

3/ Cuốn trái sầu: Quả sầu riêng chín tự nhiên cuốn tươi, cứng, tách ra có nhựa. Tùy thời gian chín lâu hay nhanh mà cuốn sẽ héo đi nhiều hay ít tính từ lúc cắt. Cuống càng héo nhiều chứng tỏ sầu riêng cắt yếu tay nên lâu chín.

4/ Mùi thơm: Đối với sầu riêng sáu hữu và sầu chuồng bò thì mùi thơm dịu nhẹ, gõ thấy bộp bộp bộp là chín, dí mũi dao vào rãnh thấy mềm là chín. Đợi thơm nồng như ri6 thì sầu chín quá.

Chúc mọi người lựa chọn được đúng loại sầu riêng mình thích. Sầu riêng vừa ngon, vừa ngọt, béo, dẻo, an toàn NHÉ!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *