SẦU MẮC HAY RẺ

Nhân dịp có chị khách lạ cmt “ sầu mua 30-40k tại miền Tây, lên Sg bán 80-90k là được rồi, mà sao nỡ lòng bán 160k”. Nhờ vậy mà hôm nay mới có cơ hội trải lòng, rút ruột gan chia sẻ chuyện nghề với khách nhà em.

Để em kể nhà mình nghe quy trình để mang sầu tới tay mọi người nhé.

Thường thương lái mua sầu là mua xong cắt cuốn luôn một lần, già trẻ gì cắt tuốt rồi phân loại bán, cái nào chưa đủ tuổi tự chín thì xử lý bán giá rẻ.

Còn tụi em mua sầu phải neo vườn ví dụ bình thường sầu được 90 ngày có thể cắt đi hàng Trung Quốc. Nhưng mình phải neo lại thêm chờ có trái rụng, chín và cắt thử vài quả về để tự chín xem sầu tự chín được chưa. Cơm sầu có ngon không? Sau khi text xong tại vườn, tụi e tiếp tục mua thử về nhà test thêm vài chục kg. Ngon mới hạ đao.

Riêng việc phải neo vườn sẽ bị suy cây. Nhà vườn phải có giá hợp lý mới để cho mình. Để có vườn sầu ngon cho mình mình phải thương lượng cái giá hợp lý cho nhà vườn nhiều năm. Chứ không phải như lái Trung Quốc cần thì giá cao trên trời không cần thì ép giá xuống đất. Và mình cũng không bán sầu giải cứu. Vì mình không muốn nông dân của mình suốt ngày chạy theo họ.

Rồi để quyết định mua được vườn sầu chuẩn ngon thì trước tiên tụi em phải ăn thử xem hàng tại vườn xem chất lượng sầu như nào, ngon không? OK ngon thì sẽ cắt thử vài chục kg mang về nhà để đợi chín và test hàng xem có đồng đều chất lượng không? Nếu ngon tiếp thì mua vườn, nếu không ngon thì thôi không mua nữa.

sau-mac-hay-re-1

Tiếp theo sau khi test thử 2 lần thì sẽ hạ đao lần 1. Một vườn tụi e sẽ chia thành 2-3 lần cắt, sẽ lựa quả già cắt trước, quả chưa già tiếp tục neo đủ tuổi nhằm đạt kết quả cao nhất. Sau khi cắt xong sẽ phân loại thành loại 1-2-3-4 ( loại nhất là hàng 4 hộc trở lên, hàng 2 là từ 2-3 hộc, hàng 3 là hàng 1 hộc và sâu đít, chưa kể hàng heo tức là toàn vỏ còn ruột có chút xíu ..)

Giá mua vườn thì mua đồng giá, hàng 1 thì bán cao hơn, hàng xấu thì phải bán giá lỗ hơn giá mua để đẩy hàng. Sau đó cộng chi phí lại mới chia ra để ra giá bình quân của đầu cân sầu. Chứ không đơn giản là mua 1 bán 10 đâu. Làm dễ vậy chắc ai cũng bỏ đi bán trái cây ?.

Rồi như miền Tây đang ngập ngập mặn không có nước tưới nên không đủ dinh dưỡng cho quả lớn, gõ vỏ vẫn ộp mà cơm không lên màu, sượng và nhạt mặc dù vỏ ngoài đẹp như mơ. Vậy mới có câu “ bán sầu sầu theo” là vậy.

Đi mua sầu đâu phải vườn nào cũng mua, đâu phải ai có là cắt mà phải xem cây, xem lá ? coi như nào mới mua. Tỉ như 1 ví dụ đơn giản là cây ít lá là đi ra không mua vì nó bị ngập mặn lá rụng hết còn đâu. Mua về chỉ nhức đầu và mất uy tín và lỗ thì tội gì tụi em mua ah.

sau-mac-hay-re-2

……..

Em mới kể sơ sơ vậy thôi đó mà đủ thứ hầm bà lằng rồi, bởi đâu phải ai cũng dám làm sầu, không rõ quy trình thì đâu có dám làm đâu. Bán nhà hồi nào không hay. Nhiều khi ăn thử ngon,mua về test ngon hạ đao mà còn dính chưởng tổ trác đó ah.

Lựa kĩ vậy đó, cắt chọn lọc vậy ah mà vẫn dính bù trả vì nhiều khi gõ cắt phải quả yếu tay tí thôi là không ngon rồi ? nên mới có chuyện bao đổi trả và bù khi gặp vấn đề. Vì làm bằng kinh nghiệm, cắt bằng tay ngày cắt cả tấn thì làm sao 100% đạt được, tụi e chỉ hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể mà thôi.

Khách mà phản hồi là sau có vấn đề là phải đi tìm nguyên nhân coi tại sao? Để mà rút kinh nghiệm. Nên sự học là học cả đời, mỗi ngày rút ra được chút làm vốn sống.

sau-mac-hay-re-3

Sương sương nhiêu đó thôi để mọi người có cái nhìn khách quan hơn. Làm gì cũng phải học, người nông dân cũng phải học cách chăm cây, người bán tụi e học hỏi kinh nghiệm, kinh nghiệm càng dày thì càng đi xa. Còn khách hàng cũng phải học cách nếm, thử mùi vị khác nhau giữa loại trồng thông thường với loại trồng hữu cơ, cao hơn nữa là thuận tự nhiên, học cách chắt lọc thông tin và học cách đặt niềm tin đúng chỗ… cuộc sống có vô vàn cái để học, học mọi lúc mọi nơi với tâm thế cởi mở để không tiêu cực, để thấy đời đáng sống.

Trên đây là bài chia sẻ của Opanick fruit với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trái cây Việt chọn lọc tại vườn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *